Thủ thuật chống hú micro hiệu quả cho dàn âm thanh

NGUYỄN DƯ AUDIO Xin chào các bạn bài viết này là mình tổng hợp đúc kết kinh nghiệm thực tế, có thể nhiều bạn sẻ nghĩ khác, việc đó là tùy ở các bạn, bài viết này là Chia Sẻ giúp cho các bạn có được một dàn âm thanh tốt nhất hát nhẹ hay và chống hú, nào mời các bạn cùng tham khảo nhé

Đầu tiên Micro Hú được Chia thành hai Nguyên nhân chính: lỗi DƯ TẦN SỐ và THIẾU TẦN SỐ. bài này mình sẽ giải đáp tất cả thắc mắc và đưa ra giải pháp giúp đỡ các bạn chống hú hiệu quả.

- Điều đầu tiên Các bạn quan tâm tới micro đầu tiên : Micro có thông số ohm cao hơn thì sẽ ít hú hơn. Ví dụ micro 400 ohm sẽ ít hú hơn micro 200ohm Thông thường micro 400 ohm có đường kính cuộn dây lớn hơn micro 200ohm, nếu bạn mở đầu micro ra quan sát sẽ thấy màn micro và cuộn dây. Bây giờ thường thấy là micro 600 ohm. Các Bạn có thể xem thêm chi tiết tại bài viết: cách chọn micro chống hú hiệu quả

1/ Lỗi DƯ TẦN SỐ trong dàn âm thanh

- Lỗi này do dư 1 hoặc nhiều dải tần trong dàn âm thanh tạo nên. Lỗi này hầu như bất kì một dàn âm thanh nào cũng mắc phải.

Cách giải quyết :

Cách 1 : Sử Dụng Mixer:

+ Các bạn để ý trên bàn Mixer có 1 nút mang kí hiệu là "Gain" nút này nhiều người lầm tưởng là nút Volume nhưng các bạn đã hoàn toàn sai lầm. Đối với Micro không dây thì Nút này mang giá trị là độ nhạy của micro. Một bộ Micro chuẩn thường có độ nhạy là 30 tương ứng với 50%. Các bạn vặn nút đó tới 1 nửa và đừng bao giờ vặn hơn mức đó. Micro kém có thể không chuẩn các bạn có thể vặn nhỏ hơn 1 chút. Nếu nhỏ bạn có thể đẩy thêm ở cần Fader phía dưới hết cỡ không vấn đề gì.

+ Bật chế độ Solo ở bàn mixer lên kiểm tra đèn báo. nếu đèn báo tín hiệu nháy lên Clip đỏ thì phải giảm âm lượng micro lại. Vì nó đã quá giới hạn chuẩn âm của bàn Mixer làm cho âm thanh bị bể, rè tiếng và dễ hú.

+ Các thông số: mic High, mic Mid, mic Low ở Trên Bàn mixer để vừa phải. mình khuyên là để giữa hoàn toàn.

+ Đừng Quá lạm dụng Effect trên bàn Mixer: Mỗi Mixer nó có 1 chuẩn Effect riêng. Bạn chỉnh echo với hiệu ứng repeat quá nhiều thì nó hú là điều đương nhiên. Tất cả nên vừa phải. ( Mỗi bàn Mixer có 1 cách chỉnh nên mình không thể nói rõ các bạn hiểu về từng loại. Có thắc mắc thì cứ inbox hoặc liên hệ mình trực tiếp )

+ Mẹo nhỏ : Một vài bàn mixer có bộ MID nó chia làm 2 nút chỉnh. Các bạn giảm thử cái nút phía trên ( Mid - hight ) đi 1 chút khoảng 40% và tăng cái nút phía dưới ( Mid - low ) lên 60%. Các bạn cầm mic hát thử sẽ cảm thấy nó nhẹ và bắt mic hơn rất nhiều đấy.

Cách 2: Sử dụng Bộ Lọc EQ.

+ Cách sử dụng 1 bộ lọc EQ chuẩn sẽ giúp chống hú cho bạn gần như tối đa.

+ Phương pháp: Dò tần số dư và tăng tần số thiếu ( Do rất dài nên mình sẽ hướng dẫn cho các bạn bằng video ) Các bạn có thể theo dõi trên kênh youtube và gõ SĐT này: 0938.641.445 Mình sẽ up video hướng dẫn cho các bạn trong thời gian ngắn nhất.

Cách 3: Sử dụng 1 dàn loa Đồng bộ. ( MỘT DÀN LOA ĐỒNG BỘ THÌ TIẾNG MIC RẤT MẠNH VÀ CHỐNG HÚ CỰC TỐT )

- Nghe có vẻ mới nhỉ? Mình nói cho các bạn hiểu thêm về cộng hưởng âm thanh nhé. Rất nhiều khách hỏi mình tương tự như thế này: "Anh ơi cho em hỏi: Em và bạn em mua cùng 1 loại loa lời. Do ở nhà có sub nên em không lấy thêm sub nữa, Công suất sub của em và bạn em đều giống nhau nhưng sao khi lắp lên dàn thì dàn em lại kém hơn." Mình nói ngắn gọn thế này: Khi tất cả các loa của bạn cùng pha và đánh chuẩn ở 1 tần số thì sức cộng hưởng của nó có thể tăng rất lớn.Khoảng 5 - 10 lần. Còn nếu không đồng pha thì nó sẽ có phần trăm pha nghịch nó sẽ tự triệt tiêu âm thanh của nhau.

Ví dụ : Các bạn thử để hai loa cùng loại để sát nhau: Sau đó cho nó chạy nhạc Remix. Bạn đứng ở phía trước nghe. Trong lúc bạn đang nghe thì bảo 1 ai đó cầm dây loa của 1 trong 2 cái đó đổi ngược âm dương của dây loa. Bạn sẽ tự thấy nó nhỏ hơn đi rất nhiều.

- Ngược pha này nó chia ra 2 Loại Ngược pha hoàn toàn và ngược pha 1 phần.
  + Ngược pha hoàn toàn ( Các bạn mà để xảy ra trường hợp này thì xác định là hú micro chữa bằng mọi cách vẫn không hết ) xảy ra ở 2 loa giống y như nhau. Do quá trình kết nối bị ngược dây loa hoặc sử dụng nhầm dây rắc "đảo pha" ( Sai rắc gặp rất nhiều ) Các bạn phải tìm và đánh dấu bằng cách sử dụng cách như cái ví dụ mình đưa ở trên.

 + Ngược pha 1 phần loại này xảy ra rất nhiều do các bạn mua loa chắp vá. bạn mua chổ này một cặp rồi mua chổ kia một cặp. Bạn có 4 cái loa Mỗi loa có 250W. Đúng ra thì các bạn có 1000W công suất. Tuy nhiên hai cặp của bạn có 100W ngược pha nó sẽ triệt tiêu đi 400W công suất vậy thì 4 cái loa của bạn khi đánh với nhau sẽ chỉ còn 600W chỉ mạnh hơn 2 cái một tí mà thôi. Lỗi này khắc phục rất đơn giản. Mua một loại main đánh loa Full thôi và thay tất cả các phân tần loa và Bass loa cùng Model là ok.

Cách 4: Dùng thiết bị chống hú ( Gọi tắt là Feedback )

+ Thiết bị này giúp ngắt tín hiệu bị tăng lên đột xuất giúp giảm hú cho dàn âm thanh. Chi tiết các loại cụ thể các bạn có thể tham khảo trên website : www.muabanamthanh.com

Tuy nhiên đối với mình sau khi mà cân chỉnh tất các các cách ở trên thì hú gần như là không có nữa.
 

Các bạn còn thắc, các vấn đề khác hoặc cần trợ giúp xin liên hệ :

TRUNG TÂM - LẮP DÀN ÂM THANH - ÁNH SÁNG - MINH ANH AUDIO
Địa chỉ: 198/5 Đường Bình Thới - Phường 14 - Quận 11 - TP.HCM
Điện thoại: 0938641445 - Mr.Dư
E-mail: [email protected]
Website : www.muabanamthanh.com